Monday, 28/11/2022 - 12:59|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP - GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN HUYỆN LONG HỒ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Thực hiện Công văn số 4342/BGDĐT-GDTX ngày 07/9/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022; Công văn số 5275/UBND-VX ngày 12/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022. Ngày 01/10/2022, tại các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Vĩnh Long đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”.

Đây là sự kiện khởi đầu cho các chuỗi hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của tỉnh, đồng thời hưởng ứng hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời trên phạm vi cả nước. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19.

Thông qua Tuần lễ này các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường có khả năng nâng cao nguồn cung tương ứng với môi trường học tập thuận tiện, đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung đào tạo phù hợp nhu cầu của cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi có được kiến thức nền tảng để tiếp tục trau dồi kiến thức cần thiết cho bản thân từ chính sách pháp luật đến khoa học kỹ thuật hay các kỹ năng sống.

Xu hướng giáo dục toàn cầu đặt ra đối với các nền giáo dục đó là buộc phải chuyển dịch theo hướng học tập suốt đời và các xã hội buộc phải phát triển theo hướng trở thành các xã hội học tập. Thúc đẩy học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập đã trở thành một hướng đi tất yếu của mọi quốc gia để đảm bảo một sự phát triển thịnh vượng, nhân văn và bền vững trong bối cảnh hiện nay. Học tập suốt đời là tất cả các hoạt động học tập có chủ đích xuyên suốt cuộc sống của một cá nhân từ khi chào đời đến lúc rời xa cuộc sống, theo các phương thức giáo dục chính quy, không chính quy và phi chính quy.

Tại Việt Nam, từ xa xưa, dân tộc ta luôn coi trọng việc học, coi học tập thường xuyên, suốt đời là nền tảng cho sự phát triển bền vững và là nguồn gốc của mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập luôn là chủ trương được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm kể từ khi nước ta giành độc lập tới nay.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”; “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân, không học nhân dân là một thiếu sót lớn”; “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”, “Sự học không bao giờ cùng”.

“Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, chuyển đổi số chính là xu hướng của xã hội nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số, thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời trong bối cảnh hiện nay là điều cần thiết.

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Chuyển đổi số trong giáo dục là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến giúp nâng cao trải nghiệm của người học; cải thiện những phương pháp giảng dạy cũng như tạo môi trường để học tập thuận tiện nhất”./.

HTP

 

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

 

Phát quà cho học sinh nhân ngày Lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

 

   Phát học bổng cho học sinh nhân ngày Lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

 

Các Thông điệp tại Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022


Tác giả: Huỳnh Thúy Phượng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 227
Tháng 11 : 4.607
Năm 2022 : 45.993